Những đặc điểm Cây An Xoa giả giúp bạn nhận biết dễ dàng

Những đặc điểm Cây An Xoa giả giúp bạn nhận biết dễ dàng

Tình trạng cây thuốc giả, trộn cây dại vào thuốc hiện nay chính là nỗi lo lắng của những bệnh nhân và gia đình khi đi tìm mua các cây thảo dược chữa bệnh. Và trong đó, tình trạng mua phải Cây An Xoa giả cũng đang làm nhiều người bệnh đau đầu. Bạn cần phải nắm được cách phân biệt loại cây này thật và giả để có thể mua đúng loại thuốc chất lượng mình cần.

Những đặc điểm dễ phân biệt của Cây An Xoa giả

Những đặc điểm Cây An Xoa giả giúp bạn nhận biết dễ dàng

Dựa vào những đặc tính hình thái của Cây An Xoa thật, chỉ cần chú ý một chút là bạn có thể phân biệt được Cây An Xoa giả và thật:

*Hình dạng

Thân cây thật thường nhỏ, không quá to. Lá có phần đầu lá nhọn, thân lá hơi bầu, gân lá nổi, mép lá có răng cưa không đều. Nếu mua được cây còn tươi còn nguyên cây nguyên lá, quả thì sẽ dễ phân biệt hơn, khi cây khô thì phân biệt lá sẽ khó hơn một chút.

Thân cây dại thường to hơn, lá nhọn như mũi tên và kích thước lá cũng lớn hơn rất nhiều. Quả thường không có dạng hình trụ, không có lông.

*Màu sắc

Hoa Cây An Xoa là hoa nhỏ có 5 cánh, màu hồng đỏ hoặc tím. Quả Cây An Xoa thường có dạng hình trụ, bề mặt có nhiều lông, khi còn tươi quả có màu xanh lá nhạt, khi khô thì có màu đen.

Còn hoa của loài cây dại khác thường to hơn, có màu vàng hay trắng, quả có lông, có màu vàng hoặc đỏ.

*Mùi vị

Cây An Xoa thật khi nấu lên có màu vàng nhạt, nước trong và có mùi thơm tự nhiên, vị đắng nhưng có thể uống được.

Còn nước nấu từ Cây An Xoa giả có mùi khó chịu, vị đắng chát hoặc mùi vị lạ, khó uống.

Cây An Xoa giả thường được làm từ loại cây gì?

Những đặc điểm Cây An Xoa giả giúp bạn nhận biết dễ dàng

Cây An Xoa thật là một giống cây thuộc họ Trôm, có tên khoa học là Helicteres Hirsuta Lour. Ngoài ra người ta còn gọi nó là cây tổ kén cái, thâu kén cái, cây đuôi chồn, thâu kén lông …

Còn về Cây An Xoa giả, người bán gian lận thường dùng những cây có hình dạng tương tự cây thật để trà trộn vào, thường là 2 loại cây sau:

– Cây dó mốc: có tên khoa học là Helicteres Angustifolia, có thân cứng và nhỏ hơn An Xoa, có lá dáng dài, cứng, không có răng cưa, quả hình tròn.

– Cây tổ kén tròn: có tên khoa học là Helicteres Isora, có vẻ ngoài gần như giống với cây thuốc thật, nhưng thân và lá thường to hơn rất nhiều, hoa cũng to hơn, có màu đỏ, quả mọc thành chùm và dạng quả tròn.

Sử dụng Cây An Xoa giả có tác hại gì?

Những đặc điểm Cây An Xoa giả giúp bạn nhận biết dễ dàng

Cây thuốc giả luôn mang lại tác hại khôn lường cho người sử dụng. Trước hết là uống phải Cây An Xoa giả thì bệnh tình sẽ không được chữa trị kịp thời, kéo dài thời gian chữa bệnh, có thể làm cho tình trạng bệnh ngày một nặng hơn.

Chưa kể đến việc uống phải cây thuốc giả sẽ làm cho người bệnh bị tác dụng không mong muốn, có thể ngộ độc.

Chính vì vậy mà người dùng cần tự trang bị kiến thức cho mình để có thể tránh xa được Cây An Xoa giả, để khỏi phải rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang”. Tham khảo: Bị bệnh về gan dùng Cây An Xoa có tốt không?

Bị bệnh về gan dùng Cây An Xoa có tốt không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *