Nghiên cứu Cây An Xoa làm thuốc

Nghiên cứu Cây An Xoa làm thuốc

Hiện nay bạn chỉ cần gõ từ khóa về Cây An Xoa thì có thể tìm thấy vô vàn rất nhiều thông tin về loại cây này. Thế nhưng giữa những thông tin thật thì cũng tồn tại không ít những lời quảng cáo xem cây thuốc như một loại “thần dược”.

Những người đang quan tâm đến cây thuốc này đều mong muốn tìm hiểu được những thông tin chính xác và có cơ sở khoa học rõ ràng.

Hãy cùng tìm hiểu những nghiên cứu khoa học đã có về Cây An Xoa.

Những nghiên cứu về thành phần của Cây An Xoa

Nghiên cứu Cây An Xoa làm thuốc

Dù loại cây này chưa có công trình nghiên cứu cụ thể nhưng theo nghiên cứu sơ bộ thì đã xác định được tên khoa học của Cây An Xoa là Helicteres hirsuta Lour, cũng như đặc điểm, thành phần của loại cây này.

Thành phần của cây thuốc này được xác định gồm Alcoloid (kháng ung thư, ngăn chặn sự sinh trưởng của khối u), Flavonoid (chống oxy hóa, bảo vệ tế bào), Enzyme và một số hoạt chất khác.

Còn trong tập 3 sách “Cây thuốc và động vật làm thuốc” của Viện Dược liệu, NXB KHKT năm 2011, thì nghiên cứu dược lý hiện đại đã chứng minh các dược chất trong cây Tổ kén (tên gọi khác của Cây An Xoa) có tác dụng kháng khuẩn, giảm đau, chống viêm, ức chế khối u và tế bào ung thư.

Nghiên cứu về tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư gan của Cây An Xoa

Nghiên cứu Cây An Xoa làm thuốc

Đây là nghiên cứu khoa học khảo sát thành phần hóa học và khả năng gây độc tế bào ung thư gan Hep-G2 của Cây An Xoa, do Nguyễn Hữu Duyên và Lê Thanh Phước Khoa của Trường Đại học Cần Thơ tiến hành.

Mẫu Cây An Xoa được dùng là thân, lá được định danh bởi TS. Đặng Minh Quân, Khoa Sư phạm – Trường Đại học Cần Thơ. Mẫu thử nghiệm đã được rửa sạch, phơi khô và xay nhỏ.

Cây An Xoa được chiết thành 4 loại cao Petroleum Ether (PE), Methanol (MeOH), Dichloromethane (DC), Ethyl Acetate (EA) và thử nghiệm cho ra kết quả như sau:

– Hai cao DC và PE có khả năng gây độc cho tế bào ung thư gan Hep-G2.

– Từ cao DC đã cô lập được 4 hợp chất Lupeol, Stigmasterol, Apigenin và Tiliroside. Cấu trúc hóa học các hợp chất được xác định bằng các phương pháp phổ (1 H-NMR, 13C-NMR, DEPT) kết hợp với so sánh tài liệu tham khảo đã công bố.

Và theo một nghiên cứu khác ở Indonesia (Chin YW et al., 2006) thì An Xoa cũng được xác nhận có khả năng chống lại các tế bào ung thư gan.

Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính nhằm phần nào giải đáp được công dụng của loại thảo dược này.

Sau khi tham khảo một số nghiên cứu Cây An Xoa làm thuốc của Nguyễn Trần Coop, bạn đã có thể an tâm và tin tưởng hơn khi sử dụng loại thảo dược này. Hãy chọn mua tại cơ sở uy tín, rõ ràng để mua được sản phẩm thật, chất lượng và an toàn bạn nhé.

Có thể mua Cây An Xoa ở Bình Phước chính gốc được không?